แพทย์เตือน 14 นามสกุลนี้ ระวังแพ้ยาสลบจากพันธุกรรม เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

 

จากกรณีที่มีหญิงสาววัย 26 ปี เสียชีวิต ขณะเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูก ก่อนจะมีการสัญนิษฐานสาเหตุการเสียชีวิตว่า อาจเกิดจากการแพ้ยาสลบ ล่าสุด แพทย์ชื่อดังใน TikTok ได้โพสต์คลิปวิดีโอให้ความรู้ เกี่ยวกับโรค Malignant Hyperthermia ที่พบเจอได้ใน 14 นามสกุลของคนไทย ซึ่งถ่ายทอดทางพันธุกรรม ส่งผลให้อาจเสียชีวิตจากการดมยาสลบก่อนผ่าตัดได้ผู้ใช้งาน TikTok ชื่อ dr.kimtun ได้ออกมาโพสต์คลิปดังกล่าว พร้อมแคปชั่นว่า “ใครมีนามสกุลเหล่านี้ต้องระวัง Malignant Hyperthermia ก่อนจะกล่าวดังนี้

ในประเทศไทยเนี่ย จริง ๆ แล้วมันมีรายงานอยู่แค่ 14 นามสกุลเท่านั้นนะ ซึ่งหมอจะขึ้นนามสกุลให้ดูนะครับว่ามีนามสกุลอะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้เฝ้าระวังไว้เวลาที่เราไปผ่าตัด เราจะได้บอกหมอหรือว่าหมอดมยาได้ว่าเรามียีนตัว malignant hyperthermia เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ขณะที่เราทำการผ่าตัด

เพราะว่าเจ้าโรคนี้เนี่ยมันต้องมียาแอนตี้โดสนะ ชื่อว่า Dantrolene ซึ่งในประเทศไทยมียาตัวนี้อยู่น้อยมาก ๆ และมีเฉพาะในโรงพยาบาลใหญ่ ซึ่งบางทีเก็บไว้จนยาหมดอายุยังไม่ได้ใช้เลย เพราะว่าอุบัติการณ์เนี่ยมันแค่ 1 ในแสนเท่านั้นเอง ใครที่มีนามสกุลเหล่านี้ควรเฝ้าระวังไว้นะครับ”

สำหรับ 14 นามสกุลที่ต้องระวัง ได้แก่

1.จิงเยี่ยน

2.ทิพยไกรสร

3.เพ็ชรงาม

4.อินเทพ

5.แป้นขอม

6.ต๊อดแก้ว

7.เจริญคง

8.โพธิเดช

9.มาวงศ์

10.แก่นจันทร์โส

11.ปรางทอง

12.อ่อนนภา

13.กลมกลิ้ง

14.อุ้ยน้ำเที่ยง


หากใครที่สืบตระกูลต่อจาก 14 นามสกุลข้างต้น ไม่ควรลืมแจ้งกับแพทย์หากต้องได้รับการผ่าตัดว่าตนมีโอกาสเป็นโรค Malignant Hyperthermia และต้องได้รับ Dantrolene ในการผ่าตัดเพื่อลดความเสี่ยง

คลิกเพื่อชมคลิป

ขอบคุณข้อมูลจาก @dr.kimtun

แหล่งที่มา: siamnews.com